Google Apps Free (legacy edition) là gì?

Google Apps Free (legacy edition) là một bộ các ứng dụng trực tuyến chạy trên hệ thống điện toán đám mây Google cloud mà Google đã cho ra mắt giới công nghệ từ ngày 28/08/2006. Khi đó, Google mới chạy thử nghiệm các ứng dụng như Gmail, Google Talk, Google Calendar, và ứng dụng Google Page Creator nay đã được thay thế bằng Google Sites. Qua nhiều năm phát triển và chạy thử nghiệm, Google vẫn luôn cho người dùng đăng ký và sử dụng miễn phí các ứng dụng của họ vào nhiều mục đích, bao gồm cá nhân và doanh nghiệp hầu hết đã và đang sử dụng để gửi email, trao đổi lưu trữ dữ liệu. Theo Google, hiện có hơn 5 triệu tổ chức trên toàn thế giới đang sử dụng Google Apps, trong đó 60% các công ty thuộc Fortune 500.

Google Apps Free edition (legacy)

Tương tự G Suite, Google Apps Free (legacy edition) cũng bao gồm các ứng dụng đặc trưng như: Gmail, Google Drive, Google Hangouts, Google Calendar, Google Docs, Google+ mà thực chất Google Apps Free chính là sản phẩm tiền nhiệm của G Suite bây giờ. Hiện Google đã ngừng cấp phép đăng ký mới đối với Google Apps Free kể từ ngày 06/12/2012, thay vào đó là các sản phẩm trả phí như Google Apps for Business sau đó là Google Apps for Work. Nhằm tạo điều kiện cho người dùng nâng cấp lên gói trả phí, Google đã luôn tìm cách nâng cấp các sản phẩm trong gói ứng dụng: tăng dung lượng Gmail, Drive lên 25GB rồi lại lên 30GB/user. Đồng thời cũng hạn chế một số tính năng đối với Google Apps Free như không cho add thêm domain phụ(secondary domain), không cho thay đổi domain chính(primary domain), mà chỉ cho add thêm domain bí danh(alias domain). Động thái này khiến cho những doanh nghiệp đang sử dụng miễn phí giờ đây cũng phải rút hầu bao của mình ra nếu như muốn thêm tên miền để phục vụ cho kinh doanh, hay thêm số lượng người sử dụng.

Google-Apps-for-Work

Ngày 29/09/2016, Google chính thức thông báo đổi tên nhận diện thương hiệu Google Apps(for Work, Education, Government) thành G Suite, mà theo Google với tên gọi mới này là để nói lên rõ hơn sứ mệnh sản phẩm họ đang cung cấp.

Cũng theo thông báo từ Google, những gói Google Apps Free (legacy edition) đã được đăng ký trước ngày 06/12/2012 vẫn được sử dụng và hoạt động bình thường và luôn:

  • Là tài khoản miễn phí(legacy edition), và hợp lệ
  • Có các ứng dụng như trong G suite
  • Hạn chế một số tính năng như đã nhắc đến ở trên
  • Gmail, Drive storage: 15GB/user

Vì những lợi ích này nên Google Apps Free (legacy edition) luôn được những doanh nghiệp vừa và nhỏ tìm kiếm rồi mua lại, họ chỉ mất chi phí mua 1 lần, không mất phí tháng như G Suite. Điều này giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ so với phải mua gói trả phí hay tự vận hành hệ thống email server tốn kém mà tỉ lệ vào Spam lại cao.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x